Sakul Montha

ในการพัฒนาซอฟต์แวร์ซักชิ้นนึง เมื่อมีความจำเป็นต้องเชื่อมต่อระบบฐานข้อมูล สิ่งนึงที่ถือเป็นสิ่งสำคัญเลยก็คือ การเลือกใช้ Database ที่เหมาะสมกับงาน ปัจจุบัน Database มีให้เราเลือกใช้มากมาย แต่ละเจ้าก็มีทั้งข้อดี และข้อสังเกตุที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งเราแบ่งระบบ Database ได้ออกเป็น 2 หมวดใหญ่ ๆ นั่นก็คือ SQL และ NoSQL อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า ระบบฐานข้อมูลในปัจจุบันมีให้เลือกใช้มากมายขึ้นอยู่กับงานนั้น ๆ ว่าเหมาะสมที่จะใช้ระบบฐานข้อมูลแบบไหน วันนี้เราจะมาดูกันว่า แล้วเมื่อไหร่ ที่เราควรใช้ SQL เมื่อไหร่ใช้ NoSQL…

เมื่อไหร่ควรใช้ SQL และเมื่อไหร่ควรใช้ NoSQL
เมื่อไหร่ควรใช้ SQL และเมื่อไหร่ควรใช้ NoSQL

เชื่อว่าหลายคนที่เขียนโค้ด ต่างก็อยากที่จะเขียนโค้ดให้ได้ดีที่สุดตั้งแต่เริ่มต้น อาจจะมีบางครั้งด้วยความที่ไม่รู้ เราก็ได้เริ่มสร้าง Technical Debt ขึ้นมาบ้างโดยไม่รู้ตัว… Technical Debt Technical Debt แปลเป็นภาษาไทยได้ว่า “หนี้ทางเทคนิค” แล้วหนี้ทางเทคนิค มันเป็นยังไงกันนะ ลองยกตัวอย่างง่าย ๆ เช่น คุณได้รับเงินกู้จากธนาคาร การได้รับเงินกู้ สามารถทำให้คุณซื้อของได้เร็วขึ้น, แต่นั่นแลกมาด้วยการที่คุณได้ของที่เร็วขึ้น พร้อมกับดอกเบี้ยทำให้คุณต้องจ่ายมากกว่าราคาสินค้านั้น ๆ เมื่อคุณใช้จ่ายแบบนี้ไปเรื่อย ๆ คุณก็สามารถทำให้ดอกเบี้ยของธนาคารเพิ่มขึ้น ๆ เรื่อย ๆ จนเกินรายได้ของคุณ จนคุณไม่สามารถชำระเงินคืนได้……

Technical Debt คืออะไร แล้วเมื่อไหร่เราควรจะ Refactor มันหละ
Technical Debt คืออะไร แล้วเมื่อไหร่เราควรจะ Refactor มันหละ

หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ อาจจะผ่านบทความแรก และบทความที่สองกันมาแล้ว ถ้ายังไม่ได้อ่าน สามารถตามไปเก็บมาก่อนได้ “อย่าให้แค่สัญชาตญาณในที่ประชุมกลุ่มเล็ก ๆ เป็นตัวตัดสินว่าอะไรคือสิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด [UX Part 1/3]”, UX Designer — UX Writer ความต่างในภาคปฏิบัติ [UX Part 2/3] หากใครที่อ่านมาแล้ว มารับชมกันต่อได้เลยครับ UX Designer — Product Discovery K.KITJA CHALONGDEJ คุณกิจ UX Designer ดูแลในส่วนของ Research Product Discovery เวลาที่ทีมต้องการจะออก Product ใหม่ ๆ ก็จะมีหน้าที่ในการไปทำการ Research ว่า Product นี้มีประโยชน์หรือมอบคุณค่าอะไรกับลูกค้าเรา สิ่งที่เราทำดีกว่าคู่แข่งอย่างไร และตอบโจทย์ธุรกิจอย่างไร…

Product Discovery ในสายงาน UX เป็นยังไงกันนะ แล้วการข้ามสายจาก Graphic Design มาเป็น UX Designer…
Product Discovery ในสายงาน UX เป็นยังไงกันนะ แล้วการข้ามสายจาก Graphic Design มาเป็น UX Designer…

หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ อาจจะผ่านบทความแรกกันมาแล้ว ถ้ายังไม่ได้อ่าน สามารถตามไปเก็บมาก่อนได้ “อย่าให้แค่สัญชาตญาณในที่ประชุมกลุ่มเล็ก ๆ เป็นตัวตัดสินว่าอะไรคือสิ่งที่ตอบโจทย์ลูกค้ามากที่สุด [UX Part 1/3]” หากใครที่อ่านมาแล้ว มารับชมกันต่อได้เลยครับ ในสายงาน UX นั้น จะแบ่งออกได้หลายสายเลย วันนี้เราจะพาทุกท่านไปพบกับ UX Designer กับ UX Writer ในภาคปฏิบัติกัน Product Designer Lead K.Waiyawut Nimkittikul พี่บอย (BOYN) ตำแหน่งหน้าที่รับผิดชอบที่พี่บอยดูแลอยู่คือ UX Lead ของทางฝั่ง Retail แต่พอย้ายมาเป็น TechX ก็ถือว่าอยู่ภายใต้ Product Group 1 โปรดักส์ที่อยู่ในความรับผิดชอบก็จะเป็น SCB Easy Application, SCB Connect, Robinhood และมีโปรเจกต์อื่น ๆ ที่อยู่ในช่วงกำลังทำ และเตรียมเปิดตัวในไม่ช้านี้…

UX Designer —UX Writer ความต่างในภาคปฏิบัติ [UX Part 2/3]
UX Designer —UX Writer ความต่างในภาคปฏิบัติ [UX Part 2/3]
Sakul Montha

Sakul Montha

Development Director, a man who’s falling in love with the galaxy.